วันจันทร์ที่ 24 มีนาคม พ.ศ. 2557

ใช้ยาตัวไหนดี เมื่อ ชูการ์ไกรเดอร์ ท้องเสีย

advertisement
การใช้ยารักษาโรคลำไส้หรืออาการท้องร่วงสำหรับ ชูการ์ไกรเดอร์
ซึ้งมี 2 ตัวยาที่คนเลี้ยง ส่วนมากมักจะใช้กันคือ ไบโอคิติคอล และ ไดเซนโต

1. ไบโอคิติคอล - Bio-Critical ให้ป้อนทุกๆ ชั่วโมง ในปริมาณ 3-5 หยด

2. ไดเซนโต - Disento ให้ป้อนทุกๆ 4-6 ชั่วโมง ในปริมาณ 2-3 หยด


ยาสองตัวนี้ แนะนำให้กินตามเวลาครับ จะหลังหรือก่อนอาหารก็ได้แต่สำหรับประสบการณ์ตรงที่ผมเลี้ยง น้องอดัม กับ น้องอีฟ เวลาน้องท้องเสีย ผมเลือกใช้ ไดเซนโต ครับเพราะหาข้อมูลการใช้ยาง่าย จากเพื่อนและผู้เลี้ยงท่านอื่นๆก็พูดถึงกันบ่อยกว่า ไบโอคิติคอล แต่ยาสองตัวนี้ก็เป็นยาฆ่าเชื้อโรคในลำไส้ทั้งสองตัวครับ สามารถใช้งานได้ทั้งสองตัวตามแต่ความต้องการของผู้เลี้ยงได้เลยครับ

สำหรับเพื่อนๆที่รับน้องมาเลี้ยงใหม่ๆ แนะนำให้ป้อนยา ตัวใดตัวหนึ่งดักไว้ก่อนครับ เพราะน้องที่เรารับมานั้นมักจะมีอาการท้องเสียเกือบทุกตัวก็ว่าได้ เป็นเพราะว่าผู้ขายมักไม่ใส่ใจเรื่องความสะอาดเลยส่วนใหญ่ที่เห็นตามร้านต่างๆ มักจะจับน้องหลายๆตัวใส่ไว้รวมๆกันในกรงเดียวแล้วให้อาหารแบบรวมๆในภายชนะเดียวกัน เมื่อน้องตัวอื่นกินอิ่มแล้วบางทีก็จะถ่ายอึ หรือ ฉี่ลงไปในภายชนะใส่อาหารแล้วตัวอื่นก็จะมากินต่อวนๆกันไปแบบนี้ตลอด สภาวะรอบข้าง ทั้งอากาศหายใจ ทั้งความแออัดเบียดเสียด ทั้งอาหารที่ผสมมูลต่างๆของตัวเอง มีแต่สิ่งสกปรกทั้งนั้น วันดีคืนดีถ้าน้องตัวใดโชคดีก็จะมีคนใจดีมารับไปเลี้ยง ส่วนตัวอื่นๆ ที่อยู่ในสภาวะแบบนั้นถ้าร่างกายไม่แข็งแรงพอก็จะเป็นโรค และ ตายในที่สุด สิ่งที่เราทำได้เมื่อรับน้องมาเลี้ยงแล้วก็คือการเลี้ยงดูแลเขาให้ดี อย่าปล่อยให้เขาอดอยาก ในเมื่อเรารับเขามาเลี้ยงแล้วก็ควรดูแลชีวิตความเป็นอยู่เขาให้ดี กินอิ่ม นอนหลับ เล่นกับเขาบ้างถ้าเรามีเวลาว่าง แค่นี้เขาก็รักเรามากแล้วครับ

ส่วนข้อมูลการใช้ยา และ สรรพคุณของตัวยาผมจะไม่ขออธิบายนะครับ จะขอบอกแต่วิธีการใช้เท่านั้น ส่วนอยากทราบข้อมูลอะไรมากกว่านั้นผมต้องขอแนะนำให้ลองถาม คุณหมอเหนือ ดูได้ตามลิ้งค์นี้เลยครับ เฟสบุ๊ค คุณหมอเหนือ https://www.facebook.com/morneuahvetclinic จะได้ข้อมูลที่ตรงตามจุดประสงค์มากกว่าครับ


บทความที่ได้รับความนิยม