วันศุกร์ที่ 8 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2556

การสร้างความเชื่อใจให้กับ ชูการ์ไกรเดอร์

advertisement

นับว่าสำคัญมาก สำหรับการสร้างความเชื่อใจ คนส่วนใหญ่ที่เลี้ยงสัตว์เลี้ยงนั้นก็ต้องการให้สัตว์เลี้ยงของตนเองมีความเชื่อใจและรักผู้เป็นเจ้าของ ผู้เลี้ยงดู แต่ว่ามันใช่เรื่อง่าย มันต้องใช้เวลา และ ความพยายามของคุณในการสร้างความเชื่อใจให้พวกเขา

การทำให้ชูการ์ไกรเดอร์คุ้นเคยกับกลิ่นของผู้เลี้ยง
ควรจะหาเสื้อผ้าที่ใส่แล้ว ที่คิดว่ามีกลิ่นตัวของคุณติดอยู่มากๆ เช่นเสื้อ หรือ ผ้าเช็ดตัวผื่นเล็กๆ ที่เปียกเหงือหมาดๆ จากการออกกำลังกาย หรือ ทำงาน นำไปวางไว้ในกรงของ ชูการ์ไกรเดอร์ เพื่อที่ ชูการ์ไกรเดอร์ คุ้นเคยกับกลิ่นตัวของคุณ และ ถือเป็นการสร้างความเชื่อใจเบื้องต้น สำหรับ การเลี้ยง ชูการ์ไกรเดอร์ แต่ห้ามนำเสื้อผ้าใช้แล้วที่สกปรกให้กับลูก ชูการ์ไกรเดอร์ เพราะอาจทำให้ลูก ชูการ์ไกรเดอร์ ของคุณติดเชื้อและตายได้ และ ไม่ควรนำเสื้อผ้าที่มีกลิ่นน้ำหอม หรือ กลิ่นฉุนจากสิ่งใดก็ตาม ใส่เสื้อที่จะนำไปไว้ในกรง เพราะอาจเป็นอันตรายกับลูก ชูการ์ไกรเดอร์ ได้การทำให้ลูก ชูการ์ไกรเดอร์คุ้นเคย กับมือ
เมื่อลูกชูการ์ไกรเดอร์ เริ่มคุ้นกลิ่นคุณแล้ว แต่ก็ยังไม่ได้ถือว่าเชื่อใจในตัวของคุณ 100% เพราะแค่กลิ่นอย่างเดียวนั้นไม่เพียงพอ คุณควรใช้มือค่อยๆสัมผัสตัวลูก ชูการ์ไกรเดอร์ เบาๆ ให้อ่อนโยนที่สุดเท่าที่คุณจะทำได้ แรกๆ อาจจะมีการกัด แต่ไม่ต้องตกใจ เพราะว่า ฟันของลูก ชูการ์ไกรเดอร์ ยังไม่คมพอที่จะทำให้คุณ เลือดตกยางออกได้ ควรจะจับเขาไปสักพัก เพราะว่าลูก ชูการ์ไกรเดอร์ ไม่ได้ เฉามือตายง่ายๆเหมือนกับ ลูกสัตว์ชนิดอื่นๆ และที่สำคัญ ห้ามดึงหางลูก ชูการ์ไกรเดอร์ เด็ดขาด เพราะอาจจะทำให้ลูก ชูการ์ไกรเดอร์ เกิดอาการหวาดกลัว และ อาจจะทำให้บาดเจ็บได้ง่าย เพราะหางของลูก ชูการ์ไกรเดอร์ บอบบางมาก


เมื่อสามารถจับตัวเขาได้แล้ว ให้ค่อยๆใช้มือลูบเขาเบาๆ ที่ลำตัวไปจนถึงหาง เพื่อสร้างความคุ้นเคยให้เขามากขึ้น สังเกตอาการลูก ชูการ์ไกรเดอร์
เมื่อเราใช้มือลูบเขาเบาๆ บางครั้งจะเกิดอาการตื่นกลัวและขู่เรา อย่าตกใจ ให้เรียกชื่อเขา แล้วเอามือให้เขาดม เขาจะนิ่งแล้วหยุดร้อง ที่สำคัญ เมื่อเขากัดคุณ อย่าตกใจ เพราะฟันของเขาไม่สามารถเจาะผ่านผิวหนังของคุณได้ ให้หยุดอยู่นิ่งๆ เมื่อเขารู้ว่าเราไม่เป็นอันตรายกับเขา เขาก็จะหยุดร้อง และ หยุดกัดเรา ทำแบบนี้ไปเรื่อยๆ จนเขาคุ้นเคยกับคุณ


วิธีสังเกตว่าลูก ชูการ์ไกรเดอร์ เริ่มคุ้นเคยกับคุณแล้วหรือยัง
  • เมื่อคุณจับลูก ชูการ์ไกรเดอร์ เขาจะขู่ หรือ ฉกกัด คุณน้อยลง
  • เมื่อคุณให้อาหารด้วยมือ เขาจะเข้ามาดมก่อนที่จะเริ่มกินอาหารจากมือคุณ
  • เมื่อคุณจับเขาขึ้นมาเล่นหรือให้เกาะตามตัวเขาจะขับถ่ายบนตัวของคุณ
  • เมื่อคุณอุ้มเขานานบางครั้งเขาจะเผลอหลับในมือของคุณ หรือ บนตัก
  • เมื่อคุณนั่งอยู่เฉยๆในบางครั้งเขาก็จะวิ่งมาหาคุณเอง

บทความที่ได้รับความนิยม