วันจันทร์ที่ 4 มีนาคม พ.ศ. 2556

การ อาบน้ำให้ชูการ์ไกรเดอร์

advertisement

มีข้อควรระวังอยู่ 2 ประการ คือ
1. ห้ามน้ำ ชูการ์ไกรเดอร์ ที่มีอายุ ต่ำกว่า 4 เดือนมาอาบน้ำ เพราะ ชูการ์ไกรเดอร์ ที่มีอายุน้อย ภูมิคุ้มกันทางร่างกายก็ย่อมน้อยตามไปด้วย หากจำเป็นต้องอาบน้ำจริงๆ ขอแนะนำให้ใช้ สำลีชุบน้ำอุ่นค่อยๆเช็ดตามตัวของเขาดีกว่า เพราะ ลูก ชูการ์ไกรเดอร์ ในช่วงระยะเวลา 2-4 เดือน ยังต้องกิน อาหารเหลว ในบ้างครั้งที่เราป้อนเขา หรือ ว่าเขากินเอง อาจจะมี เศษนมที่หกไปถูกตัวเขา ทำให้ขนเหนียว และ ทำให้เขารู้สึกไม่สบายตัว เราก็สามารถทำความสะอาดตัวเขาได้ในเบื้องต้น

2. ห้ามทำให้ชูการ์ไกรเดอร์หัวเปียกน้ำ เพราะ ชูการ์ไกรเดอร์ เป็นสัตว์ที่ไม่ชอบน้ำเอามากๆ ถึงแม้ว่าเขาจะมีอายุมากกว่า 4 เดือนแล้วก็ตาม หากคุณคิดจะอาบน้ำให้เขา คุณต้องมั่นใจว่าเครื่องป้องกันของคุณมีความมั่นคง ไม่หลุด หรือ คลื่นไหวไปมาได้ ขณะจับตัวหรือหัวของเขาเอาไว้ และ การอาบน้ำให้ ชูการ์ไกรเดอร์  นั้น ไม่ใช่การนำชูการ์ไกรเดอร์ ไปจุ่มน้ำ หรือ ใช้สายยางฉีด เพราะน้ำที่มีจำนวนมาก หรือ มีการอัดฉีดที่แรง อาจทำให้เขาตกใจ และ ดิ้นหลุดจากมือ และ ตกลงไปในน้ำ หรือ ถูกน้ำจากสายยางฉีดเปียกทั้งตัวได้

อุปกรณ์ ที่ใช้ในการอาบน้ำให้ ชูการ์ไกรเดอร์

1. กระบอกฉีดน้ำ ( แบบสามารถปรับเป็นฝอยได้ )

2. แชมพูเด็กอ่อน


3. ผ้าสำลีจำนวน 2 ผื่น หรือ ผ้าขนหนูขั้นตอน การอาบน้ำ

1.ใช้ผ้าสำลี 1 ผื่น ห่อไว้ที่หัวของน้อง

2.ใช้มือจับลงไปที่ผ้าอีกทีเบาๆ เพื่อป้องกันไม่ให้หัวน้องเปียกน้ำ

3. ใช้กระบอกน้ำปรับหัวฉีดให้เป็นฝอยๆ ฉีดห่างๆจากตัวของน้อง พอประมาณ อย่าใกล้มาก เพราะอาจจะทำให้ น้องตกใจได้

4. เมื่อตัวน้องเปียกได้ที่แล้ว ให้ใส่ แชมพูเด็กอ่อน ผสมกับน้ำพอประมาณให้เกิดฟองในมือก่อนถูลงไปที่ตัวน้อง ถูกไล่จากคอ ลงไปถึงหาง เมื่อสะอาดดีแล้ว ก็ให้ใช้ กระบอกฉีดน้ำ ฉีดไล่คาบแชมพูออก แล้วใช้มือลูบสลับกับฉีดน้ำไปเรื่อยๆแบบนี้จนสะอาด

4.1 *ข้อควรระวัง ในการอาบน้ำ ชูการ์ไกรเดอร์ เพศเมีย ไม่ควรให้หน้าท้องของน้อง เปียกน้ำมากจนชุ่ม เพราะจะทำให้ น้ำเข้าไปในกระเป๋าหน้าท้อง แล้วก่อให้เกิดการอักเสบได้ ส่วน ชูการ์ไกรเดอร์ เพศผู้ สามารถอาบน้ำได้ตามปกติ

5. เมื่ออาบน้ำเสร็จแล้ว อย่าเพิ่งปล่อยมือจากหัวน้องทันที ให้นำ ผ้าสำลี หรือ ขนหนู อีกผื่น ที่เตรียมไว้มาเช็ดตัวน้อง ทั้งใต้ท้อง และ ด้านหลัง จนแห้งหมาดๆทั้งตัว จึงค่อยปล่อยหัวน้อง ให้ออกมาทำความสะอาดขนตัวเอง โดยที่ตัวคุณ ก็ใช้ผ้าช่วยเช็ดด้วย จนขนน้องแห้งและเริ่มจะฟูขึ้นมาหน่อย ในกรณีที่น้องเชื้องแล้ว ให้คุณนำน้องขึ้นไปไว้ที่หัวไหล่ แล้วเดินไปในจุดที่มีลมไม่แรงมาก เพื่อให้ขนของน้องแห่งไวขึ้น

5.1 *ข้อควรระวัง ในการทำให้ขนแห่ง ควรให้แห้งแบบธรรมชาติ ไม่ควรใช้  ไดร์เป่าผม หรือ พัดลมในการช่วยทำให้ขนแห่ง เพราะอุปกรณ์ดังกล่าว จะสร้างลมร้อน และ ลมเย็น ที่แรงมาก อาจเป็นอันตรายต่อดวงตา และ หูที่ฉีกขาดง่ายของน้องได้


 

 

 

 

 

 

 

 

 

  

ปล. บทความนี้ บางส่วนไม่มีภาพประกอบ นะครับ ต้องขอ อภัยด้วย

บทความที่ได้รับความนิยม