วันพฤหัสบดีที่ 18 เมษายน พ.ศ. 2556

ชูการ์ไกรเดอร์ ควรกิน หนอนนก หรือ หนอนแว๊กซ์เวิร์ม

advertisement

ชูการ์ไกรเดอร์ ควรกิน หนอนนก หรือ หนอนแว๊กซ์เวิร์ม ถึงจะดี
เป็นคำถามที่ทุกคนอยากรู้ และ สงสัยกันมากในปัจจุบันนะครับ ความจริงแล้วหนอนสองชนิดนี้ มีคุณประโยชน์แตกต่างกันอยู่พอสมควร แต่ถ้าคิดตามความชอบของ ชูการ์ไกรเดอร์ แล้ว อาหารสองชนิดนี้ ชูการ์ไกรเดอร์ จะเลือกกิน หนอนแว๊กซ์เวิร์ม มากกว่า หนอนนก เหตุผลเพราะว่า หนอนแว๊กซ์เวิร์ม มีลำตัวที่นิ่มกว่า กินง่ายกว่า และ มีไขมันมากกว่าหนอนนก ส่วนคุณค่าทางอาหาร เสริมสร้างการเจริญเติบโต เสริมสร้างกล้ามเนื้อ หนอนนกจะมีมากกว่าเพราะมี โปรตีนที่สูงกว่า หนอนแว๊กซ์เวิร์ม อยู่มาก แต่มีลำตัวที่แข็งกว่า จึงทำให้กินยากกว่า ถ้าจะถามว่าควรกิน หนอนนก หรือ หนอนแว๊กซ์เวิร์ม อย่างไหนดีกว่ากัน ผมขอแนะนำให้กินสลับกันจะดีที่สุดครับ ชูการ์ไกรเดอร์ จะได้รับสารอาหารครบท่วน ทั้งโปรตีน และ ไขมัน ฯลฯ ที่หนอนสองชนิดนี้มีอย่างที่ร่างกายต้องการหนอนนก Meal Worms
เป็นตัวอ่อนของแมลงปีกแข็งจำพวกด้วงขนาดเล็ก ชนิดหนึ่ง ซึ่งปัจจุบันนิยม นิยม นำมาเป็นอาหารให้กับสัตว์เลี้ยงหลายชนิด เช่น นกกรงหัวจุก เม่นแคะ ชูการ์ไกรเดอร์ ฯลฯ และ อีกมากมายที่ไม่ได้พูดถึง แต่สำหรับ ชูการ์ไกรเดอร์  แล้ว หนอนนก ถือเป็นอาหารรองจาก หนอนแว๊กซ์เวิร์ม เพราะมีลำตัวที่แข็งกว่า กินยากกว่า แต่ก็ยังถือเป็นอาหารที่ชื่นชอบของ ชูการ์ไกรเดอร์ ไม่น้อยเลย

หนอนแว๊กซ์เวิร์ม Wax Worms
หนอนแว๊กซ์เวิร์ม เป็นตัวอ่อนของผีเสื้อกลางคืน ตัวนิ้มกว่าหนอนนก มีสีขาวเหลือง หรือ เหลืองขุ่น ระยะเวลาที่เป็นหนอน นั้นจะนานราวๆ 3-4 เดือน ซึ่ง  หนอนแว๊กซ์เวิร์ม ที่อยู่ในระยะตัวหนอน จะมีสารอาหารที่มีคุณประโยชน์สำคัญมากมาย จึงมีประโยชน์ต่อการจะเจริญเติบโตของ สัตว์เลี้ยง จำพวก เม่นแคะ และ ชูการ์ไกรเดอร์ แต่ หนอนแว๊กซ์เวิร์ม จะมีไขมันสูงกว่า หนอนนกอยู่มาก จึงจำเป็นต้องควบคุม ไม่ให้กินมากจนเกินไป เพราะอาจทำให้เป็นโรคอ้วนได้  ควรให้กินสลับกับ หนอนนก หรือ ผลไม้ที่มีกากใย เพื่อปรับความสมดุลให้แก่ร่างกาย และ ลำไส้ให้ทำงานเป็นปกติ

หมายเหตุ: การให้อาหาร ชูการ์ไกรเดอร์  ควรมองจาก สภาพแวดล้อมโดยรวมของน้อง เพราะ ชูการ์ไกรเดอร์ แต่ละตัว อุปนิสัยไม่เหมือนกัน บางตัวก็ซนมาก บางตัวก็ซนน้อย การให้อาหารควรดูจาก พฤติกรรม ของน้อง เช่น ชูการ์ไกรเดอร์ ที่ซนมาก ควรจะให้อาหารมากพอสมควร เพราะความต้องการอาหารของน้องในแต่ละวันจะสูงมาก เพราะต้องใช้พลังงานมากในการวิ่งเล่น ปีนป่าย จึงทำให้น้องหิวและต้องกินอาหารบ่อยๆ ส่วนน้องที่ไม่ค่อยชอบเล่นเอาแต่นอน ก็ไม่ควรให้อาหารมากจนเกินไป เพราะเกินความจำเป็นกว่าที่ร่างกายน้องจะต้องการ และ อาจก่อให้เกิดเป็นไขมันสะสมได้ และ เสี่ยงต่อการเป็นโรคอ้วนได้

บทความที่ได้รับความนิยม